×

Hình ảnh chợ Đà Lạt qua bộ ảnh phim cũ

Chức năng bình luận bị tắt ở Hình ảnh chợ Đà Lạt qua bộ ảnh phim cũ

Hình ảnh chợ Đà Lạt qua bộ ảnh phim cũ

Đà Lạt (Lâm Đồng) đang là điểm đến luôn tấp nập khách du lịch. Tuy nhiên, thành phố ngàn hoa cách đây chừng 40-50 năm về trước. Lại mộc mạc qua những tấm ảnh phim màu sờn cũ.

Khung cảnh trung tâm Đà Lạt nhìn từ trên cao với một màu xanh của cây cối bao phủ. Gợi nhớ về một thành phố cao nguyên trong lành, yên bình. Từng là nơi nghỉ dưỡng của các bậc vua chúa, quý tộc thời xưa. Bức ảnh này ghi lại quang cảnh Đà Lạt vào năm 1967 khi chưa có nhiều nhà san sát. Xe cộ ít, khách du lịch thưa. Ảnh: Phillip M. Kemp.

Chợ Đà Lạt xưa kia là nơi mua bán. Giao thương sầm uất của thành phố. Ngày nay, chợ là điểm check-in đẹp tựa Hong Kong được giới trẻ yêu thích. Nơi này vào năm 1965-1966 vắng vẻ.

Trong hình là cảnh những bà nội trợ xách làn ra chợ mua bán. Đà Lạt ngày ấy mộc mạc, đơn sơ. Không có những hàng dài khách du lịch tấp nập đợi tới lượt chụp hình. Khuôn viên khu chợ theo đó cũng thoáng đãng, sạch sẽ. Ảnh: Anthony LaRusso.

Một góc khác của chợ Đà Lạt vào những năm đầu thập niên 60 thế kỷ trước. Thành phố khi ấy yên bình và dung dị. Nhịp sống người dân diễn ra nhẹ nhàng. Không bị ảnh hưởng nhiều bởi lượng du khách quá tải như hiện nay. Ảnh: Anthony LaRusso.

Đà Lạt vẫn vậy, dù cách đây hàng nửa thế kỷ hay trong hiện tại. Thành phố vẫn gắn liền với những loài hoa. Ở mọi nẻo đường trong thành phố. Du khách không khó bắt gặp đủ loại hoa rực rỡ sắc màu. Thời tiết ở Đà Lạt là điều kiện thích hợp cho việc trồng hoa và cây cảnh. Ảnh: Tom Petersen.

Dù là nơi ồn ào tấp nập. Khu chợ Đà Lạt vẫn toát lên nét gọn gàng, duyên dáng và nên thơ đến lạ. Không phải những cảnh quan thiên nhiên đẹp mắt.

Mà chính nhịp sống bình dị của những người dân là chất liệu làm nên nét thơ rất riêng cho Đà Lạt qua hàng thế kỷ. Ảnh: Doi Kuro.

Chợ Đà Lạt chính thức được khởi công xây dựng vào năm 1958. Có 3 tầng và là một trong những chợ lầu đầu tiên ở Việt Nam. Ảnh: Wilbur E. Garrett.

Chợ Đà Lạt nằm ở khu Hòa Bình. Ngày nay là trung tâm thương mại của thành phố. Tọa lạc trên trục đường chính Nguyễn Thị Minh Khai và được xem là trái tim của Đà Lạt. Không chỉ là nơi giao thương, khu chợ còn là biểu tượng du lịch của thành phố cao nguyên.  Địa điểm rạp hát Hòa Bình từng là bối cảnh cho bộ phim Tháng năm rực rỡ. Ảnh: John Aires.

Đà Lạt ngày nay nhộn nhịp và tấp nập hơn với những công trình kiến trúc mới. Những dịch vụ hấp dẫn khách du lịch. Tuy nhiên, những nét xưa cũ, lâu bền của thành phố vẫn được giữ gìn cẩn thận. Như những ngôi nhà lầu sơn vàng ngói nâu. Không phải ngẫu nhiên Đà Lạt trở thành hiện tượng du lịch như vậy. Bởi lẽ, thành phố này dù phát triển đến mấy. Cũng vẫn toát nên nét trữ tình, thơ mộng rất riêng. Ảnh: Doi Kuro. 

Bài: Bích Phương. Nguồn: Zing.

Đánh giá bài viết này.